Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tiếp xúc cử tri xã Hồng Thái (Na Hang)

Sáng 23-9, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Hồng Thái (Na Hang). Cùng đi có các đại biểu Quốc hội tỉnh: Âu Thị Mai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Tuyên Quang.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Na Hang.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo đến cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cử tri xã Hồng Thái đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ riêng cho trẻ mầm non khu vực I dân tộc thiểu số như chế độ ăn trưa, hỗ trợ nhân viên nấu ăn, miễn giảm học phí cho trẻ không được hưởng chế độ theo Nghị định 105/2020, Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường Mầm non, trường Tiểu học và THCS, đầu tư các trang thiết bị cho trạm y tế để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tỉnh xem xét cho chủ trương lập quy hoạch chi tiết Làng văn hóa Khâu Tràng và các điểm du lịch của xã; sớm cho chủ trương đầu tư công trình nước sinh hoạt tập trung. Một số cử tri cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, đường vào khu sản xuất hàng hóa; quy hoạch đất khu dân cư; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ các hộ gia đình làm du lịch cộng đồng homestay…

Cử tri xã Hồng Thái phát biểu ý kiến.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đánh giá cao tinh thần dân chủ, trách nhiệm của cử tri địa phương và khẳng định những kiến nghị được nêu tại hội nghị là sát thực, nhằm thúc đẩy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trao đổi với cử tri, đồng chí nhấn mạnh, Đảng bộ tỉnh đã có Nghị quyết về phát triển kinh tế du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, trong đó, xã có tiềm năng, thế mạnh lớn về phát triển du lịch của tỉnh. Hiện ở địa phương cũng đã có nhiều hộ dân làm du lịch để đón khách. Bên cạnh đó, xã có tiềm năng khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển một số cây trồng đặc sản đặc trưng. Cây chè Shan tuyết đã và đang được khai thác đúng hướng, đã xây dựng được sản phẩm chè có thương hiệu.

Tuy nhiên, các hoạt động du lịch ở đây vẫn chỉ mang tính tự phát. Đồng chí lưu ý, địa phương cần nhanh chóng có quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, có định hướng phát triển lâu dài thì mới không phá vỡ được các cảnh quan, môi trường tự nhiên. Cùng với đó, cần bảo tồn, giữ gìn phát huy các giá trị truyền thống; lưu giữ những kiến trúc độc đáo về nhà ở. Huyện và xã xem xét thiết kế các mẫu nhà cho nhân dân, đảm bảo giữ được vẻ đẹp truyền thống kết hợp với tiện nghi hiện đại để thu hút, phục vụ khách du lịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nói chuyện với cử tri xã Hồng Thái.

Đồng chí cũng đề nghị các ngành chức năng nghiên cứu ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để phát triển và xây dựng thương hiệu đối với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng ở xã để bốn mùa đều có các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, cũng là sản phẩm du lịch đặc trưng. Đồng thời, chú trọng xây dựng chỉ dẫn địa lý cho quả lê Hồng Thái. Đồng chí đề nghị ngành Giao thông vận tải tỉnh nghiên cứu thiết kế tuyến giao thông từ Đà Vị đến Hồng Thái và sang Yên Hoa đảm bảo thuận lợi.

Đồng chí giao UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành liên quan cùng UBND huyện Na Hang xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển xã Hồng Thái thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh, đồng thời nghiên cứu các cơ chế để phát triển du lịch xã. Trước mắt, huyện Na Hang cần có quy định tạm thời để đảm bảo sự phát triển xã theo đúng hướng từ phát triển sản xuất, nhà ở dân cư, thu gom xử lý rác thải. Đồng chí cũng lưu ý, địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân vừa tham gia bảo vệ cảnh quan, bảo vệ môi trường; tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Tuyên Quang đã trao 10 bộ máy tính cho trường Tiểu học và THCS Hồng Thái nhằm hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục